NgocNX.com đang tặng miễn phí WP Rocket – Plugin tăng tốc wordpress toàn diện phiên bản mới nhất. Bản mới nhất là 3.4.2.1 update ngày 25/11/2019

Xét về tính trải nghiệm người dùng, một website tốt (dù bạn có phát triển dựa trên nền tảng nào đi chăng nữa) theo quan điểm cá nhân của mình bao gồm 3 yếu tố:

 • Cung cấp nội dung, sản phẩm hữu ích
 • Giao diện thân thiện (dễ tìm kiếm, dễ đọc, bố cục rõ ràng, mạch lạc…)
 • Tốc độ tải trang nhanh (dưới 3s)

Bài viết này mình đề cập đến vấn đề thứ 3. Tốc độ tải trang.

Ở góc độ người dùng đơn thuần, có rất ít người đủ kiên nhẫn chờ đợi website của bạn cả chục giây mới xem được nội dung. Mình chưa nói đến việc nội dung của bạn hay dở thế nào. Họ sẵn sàng back lại và truy cập vào một kết quả khác để không làm mất thời gian.

Còn đối với google, tốc độ tải trang từ lâu đã là tiêu chí hàng đầu để cỗ máy tìm kiếm này đánh giá và xếp hạng trang web của bạn. Chẳng thế mà PageSpeed Insights – một công cụ chính chủ Google ra đời chỉ để bạn kiểm tra toàn diện website của mình. Trong đó tốc độ load trang là 1 cơ sở đánh giá không thể thiếu

Kiểm tra xem trang web của bạn đã được tối ưu chưa tại đây

Giới thiệu plugin tăng tốc wordpress Wp-Rocket

Nếu bạn phát triển website trên nền tảng WordPress, bạn chắc đã quá quen thuộc với các plugin tăng tốc website phổ thông như:  WP Super Cache hay W3 Total Cache. Bài viết này mình giới thiệu đến bạn plugin WP Rocket. Đây cũng là plugin mình đang sử dụng cho blog này.

Tính năng của plugin Wp Rocket
Tính năng của plugin Wp Rocket – Nguồn ảnh từ trang chủ wp-rocket.me
Giao diện mới nhất của plugin tăng tốc wordpress wp-rocket
Giao diện mới nhất của plugin tăng tốc wordpress wp-rocket

Việc cài đặt và cấu hình plugin Wp-Rocket khá đơn giản. Chúng ta có các tab: Dashboard, Cache, File Optimization, Media, Preload, Advanced Rules, Database, CDN, Add-Ons.

Hướng dẫn cấu hình cơ bản Wp-Rocket.

Lưu ý: Kinh nghiệm cá nhân của mình cho thấy rằng, tùy từng theme, từng hosting và các plugin khác bạn cài cùng wordpress mà cách cấu hình có thể khác nhau. Vì thế bạn nên cẩn thận và test liên tục việc bật tắt các tính năng của Wp-Rocket để tránh xung đột và có kết quả tốt nhất nhé.

Cache

Hướng dẫn cấu hình plugin Wp-Rocket
Hướng dẫn cấu hình thẻ Cache – Plugin Wp-Rocket
 • Mobile Cache: Tăng tốc trang web cho mobile (nên chọn)
 • User Cache: Cache cho người dùng (Không nên chọn)
 • Cache Lifespan: Tạm dịch là thời gian lưu cache – Là thời gian mà sau đó toàn bộ cache sẽ bị xóa. (Cái này mình để mặc định)

File Optimization

Hướng dẫn cấu hình plugin Wp-Rocket

 • Basic setings

– Minify HTML: Tối ưu HTML – Xóa khoảng trắng và các ghi chú để giảm kích thước. (nên chọn)

Combine Google Fonts files: Gộp các tập Google Fonts – Nếu bạn sử dụng nhiều font từ google, thay vì 1 font 1 thẻ meta thì sẽ gộp tất cả thành 1 thẻ duy nhất. Điều này giảm số lượng truy vấn http cho website của bạn. (mình có chọn)

– Remove query strings from static resources: Xóa chuỗi truy vấn khỏi nguyên tĩnh – Loại bỏ chuỗi truy vấn phiên bản khỏi các tệp tĩnh (ví dụ: style.css? Ver = 1.0) và mã hóa nó thành tên tệp thay vì (ví dụ: style-1.0.css). Có thể cải thiện điểm số GTMetrix của bạn. (mình có chọn)

 • CSS Files

– Minify CSS files: Giảm bớt tệp css – Giảm bớt các khoảng trắng và ghi chú trong code để giảm kích thước tệp (Có chọn)

– Combine CSS files: Kết hợp tất cả các tệp CSS thành 1 file duy nhất – Điều này làm giảm truy vấn http cho website giúp tăng tốc độ tải trang. (mình có chọn). Bạn có thể thêm các tệp loại trừ ở khung bên dưới. Những file CSS thêm ở đây sẽ không bị gộp.

– Optimize CSS delivery: Tối ưu hóa phân phối CSS –  Loại bỏ CSS chặn hiển thị trên trang web của bạn để có thời gian tải nhanh hơn. (mình có chọn)

 • JavaScript Files

Tương tự giống như CSS. Mình đều chọn cả

 Lưu ý: Các tùy chọn này có thể gây lỗi giao diện đối với một số theme. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì thử bỏ chọn từng trường hợp và test lại xem nhé.

Media

Hướng dẫn cấu hình plugin Wp-Rocket Media
Cấu hình tab media
 • Lazyload: Mình chọn bật cho hình ảnh – Với tùy chọn này khi bạn xem đến đâu hình ảnh sẽ load đến đó. Làm giảm thời gian tải trang.
 • Emoij: Chọn Disable Emoij sẽ tắt việc sử dụng biểu tượng cảm xúc từ WordPress mà sử dụng emoij mặc định của trình duyệt. Điều này làm giảm truy vấn http bên ngoài. Tăng thời gian tải trang. (Mình có chọn)

Database

Hướng dẫn cấu hình plugin Wp-Rocket Media
Cấu hình tab database

Các tabs khác mình để mặc định. Còn tab database bạn nên chọn như mình. Đơn giản là giúp dọn dẹp database của bạn thôi. Bao gồm xóa các bản chỉnh sửa (wordpress thường lưu lại lịch sử chỉnh sửa bài viết để bạn có thể khôi phục. Điều này không phải lúc này cũng cần thiết. Chỉ làm nặng thêm database), xóa các bản nháp lưu tự động, xóa các bài đăng trong thùng rác, xóa nhận xét được đánh dấu là spam, nhận xét đã xóa, tối ưu hóa các bảng trong database. Bạn cũng có thể lên lịch để dọn dẹp tự động.

Lưu ý: Sau mỗi lần cấu hình ở các thẻ, bạn phải nhấn lưu lại để các tùy chọn có hiệu lực nhé.

Đây là kết quả trên blog của mình. Chưa phải hoàn hảo lắm nhưng mình cũng không đặt nặng vấn đề phải xanh lè cả 2 thẻ mới ok. :))

Kết quả sử dụng wp-rocket trên ngocnx.com
Kết quả sử dụng wp-rocket trên ngocnx.com

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ bài giới thiệu, hướng dẫn cấu hình cơ bản của mình về plugin tăng tốc wordpress WP ROCKET. Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công cho website của mình.

Hiện tại, trên trang chủ của Wp Rocket, plugin này đang được bán với 3 tùy chọn là Single (bản quyền cho 1 website), Plus (bản quyền cho 3 website) và Infinite (không giới hạn website) tương ứng với giá $39,  $99 và $199$.

Blog ngocnx.com chia sẻ miễn phí plugin này với bạn. Để nhận bạn chỉ cần đăng ký email ở box bên cạnh. Mình sẽ gửi qua mail trong vòng 24h. Ngoài plugin này, mình cũng sẽ thường xuyên gửi tặng bạn những món quà thiết thực. Bởi mình quan niệm, bất kỳ ai khi đến với blog của mình đều xứng đáng được một thứ gì đó ý nghĩa. Thay cho lời cảm ơn từ mình. Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc bài viết. Chúc bạn vui vẻ!

Update 10/6/2019: Từ tháng 6/2019 mình sẽ update link tải tất cả tài nguyên mà mình chia sẻ trực tiếp trên website. Bạn không cần phải đăng ký email mới có thể tải.

Link tải plugin WP Rocket mới nhất v3.4.2.1:

 

Ngọc NX