Trong bài viết trước, mình đã giới thiệu đến các bạn plugin Mailster – Plugin gửi email chuyên nghiệp trên nền tảng WordPress. Hôm nay mình hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng plugin này.

Xem bài viết giới thiệu về Mailster ở đây: 

Phiên bản mới nhất hiện tại là 2.3.17 (update 22/03/3019). NgocNX vẫn tặng các bạn miễn phí plugin Mailster này (trị giá $59). Bạn cần, vui lòng để lại email ở mục bình luận hoặc box đăng ký ở sidebar bên cạnh.

Mailster rất hữu ích trong email marketing bởi nó những tính năng hay và dễ dàng kết hợp với các plugin khác để tạo ra 1 hệ thống email marketing cực kỳ chuyên nghiệp với chi phí rất rẻ. Hoặc miễn phí nếu bạn thường xuyên theo dõi các bài viết từ Ngocnx.com. Tôi thường tặng các bạn những theme và plugin rất hữu ích cho website của bạn.

Các bước thực hiện

Tải về plugin Mailster

Bạn có thể sở hữu plugin này bằng cách:

 • Mua plugin này –  tại đây
 • Mua ở đâu đó trên mạng, có nhiều người bán với giá rất rẻ
 • Tải về ở đâu đó trên mạng. Cũng có nhiều người chia sẻ miễn phí plugin này.
 • Để lại email ở mục bình luận. Mình sẽ tổng hợp và gửi miễn phí plugin này cho bạn sau mỗi 24h.

Cài đặt và cấu hình cơ bản

Cài đặt và kích hoạt như một plugin thông thường khác.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-20

Sau khi cài đặt xong, vào bảng quản trị của plugin để xem qua một chút về các báo cáo cơ bản và cũng là để làm quen với plugin.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-2

Giao diện bảng quản trị của plugin Mailster

Cấu hình các thông số cho plugin Mailster bằng cách truy cập vào menu quản trị WordPress -> Newsletter -> Settings. Lần đầu truy cập nó sẽ hỏi bạn có muốn dùng trình hướng dẫn cài đặt nhanh để cài đặt các thông số cơ bản không. Ở đây bạn cứ chọn Skip để bỏ qua rồi làm theo hướng dẫn cấu hình plugin theo các tab như bên dưới.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-3

Như trong hình bạn chỉ cần thay đổi các thông số sau:

 • From Name: Tên hiển thị của người gửi email.
 • From Email: Địa chỉ email người gửi.
 • Reply-to Email: Địa chỉ nhận email nếu người dùng họ trả lời.

Các thông số còn lại trong tab General bạn để như trong hình trên của mình hoặc có thể tự tìm hiểu để biết thêm.

Tab Template

Tab này để thiết lập một số thông số mặc định cho mẫu email marketing. Bạn có thể thiết lập các thông số như hình bên dưới.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-4

Trong đó:

 • Default Template: Thiết lập mẫu email mặc định. Mặc định sẽ chỉ có 1 template là MyMail, nếu bạn muốn dùng thêm có thể click vào getmore để tải thêm các mẫu khác. Hoặc click vào show Templates để xem và chỉnh sửa lại các mẫu template có sẵn.
 • Logo: Chọn logo để tự động chèn vào phần logo trong mẫu email
 • Logo Link: Nhập vào đường dẫn cho logo
 • Social Services: Click vào add để thêm các mạng xã hội mà bạn hỗ trợ

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-16

Các phần còn lại bạn có thể để mặc định.

Tab Front End, Subscribers, WordPress Users

Đây là phần thiết lập hiển thị cho người dùng đăng ký nhận tin, hủy nhận tin, đồng bộ người dùng WordPress,… Bạn có thể chọn như hình hoặc tự tìm hiểu thêm.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-5

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-7 huong-dan-su-dung-plugin-mailster-6

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-8

Tab Text Strings

Tại bạn có thể việt hóa lại các thông báo trong form đăng ký, trong email. Bạn có thể tự dịch rồi điền vào các ô tương ứng. Trong hình dưới đây là những mục mình đã dịch.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-9

Tab Tag

Tại đây bạn sẽ thấy các thẻ có thể dùng để chèn các thông tin động vào email. Ngoài ra còn có 1 số thẻ bạn có thể khai báo lại với các thông tin riêng như trong hình.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-10

Tag Delivery

Đây là tag thiết lập khá quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc gửi hoặc không gửi được email. Bạn sẽ thấy phần thiết lập như hình sau và mình sẽ giải thích các thông số ở bên dưới.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-11

Trong đó:

 • Number of mails sent: Thiết lập số email gửi đi. Trong đó có các tham số như trong hình:
  • 20 là số email tối đa gửi đi trong 1 lần gửi. Con số này bạn có thể thay đổi tăng hoặc giảm tùy thuộc vào server gửi mail của bạn mạnh hay yếu.
  • 1000 là số email tối đa gửi đi trong 24h. Bạn cũng có thể thay đổi theo server gửi mail của mình.
 • Split campaigns: Bạn tích vào nếu muốn gửi các chiến dịch email marketing cùng 1 lúc thay vì gửi lần lượt.
 • Pause campaigns: Tích vào mục này nếu muốn dừng chiến dịch khi xảy ra lỗi còn không thì nó sẽ cố gắng gửi đến khi xong.
 • Time between mails: Thời gian gửi cách nhau giữa các mail. Bạn có thể để mặc định như trong hình.
 • Max. Execution Time: Thiết lập thời gian tối đa để chạy chiến dịch. Mặc định là không giới hạn.
 • Send Test: Kiểm tra thử hệ thống gửi mail có hoạt động không.
 • Phần Delivery MethodĐây là phần lựa chọn phương thức gửi mail. Mailster hỗ trợ rất nhiều phương thức gửi như Simple, SMTP, Gmail,…
  • Simple là phương thức gửi mail đơn giản thông qua server, qua hàm function PHP. Phương thức 90% là email của bạn nằm gọn trong box spam.
  • SMTP là phương thức gửi mail thông qua một máy chủ gửi mail khác. Phương thức này giúp bạn có thể gửi email với số lượng lớn mà không lo bị đánh spam. Để dùng phương thức này bạn cần đăng ký ở 1 nhà cung cấp nào đó như Amazon, SparkPost, Mandrill, SendGrid, ElasticEmail,… Hoặc bạn có thể dùng SMTP của Gmail. Mình hiện đang sử dụng phương thức này cho Ngocnx.com. Bạn có thể search google cách để cài đặt SMTP gmail. Thạch Phạm có bài viết hướng dẫn khá chi tiết. Nếu bạn chọn gửi qua gmail SMTP thì cũng chỉ được 500 email trong 24h cho 1 tài khoản gmail. Cài đặt thêm Add-on Multi SMTP thì bạn có thể thêm được nhiều tài khoản Gmail nữa và do đó số email gửi được sẽ tăng lên. Nếu bạn có 10 gmail thì bạn có thể gửi được 5000 email trong 1 ngày. Một con số không hề nhỏ phải không nào.
  • Gmail là phương thức gửi mail thông qua tài khoản Google.

Tab Cron

Tab này rất quan trọng, chúng ta sẽ thiết lập cron chạy tự động gửi mail theo định kỳ. Dưới đây là hình ảnh thiết lập cho plugin Mailster trên web của mình và mình sẽ giải thích các thông số ở bên dưới.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-12

Trong đó:

 • Interval for sending emails: Khoảng thời gian giữa các lần gửi mail tính bằng phút.
 • Cron Service: Lựa chọn kiểu dịch vụ cron. Bạn có thể chọn 1 trong 2 kiểu sau:
  • Use the wp_cron function to send newsletters: Sử dụng hàm wp_cron của WordPress để gửi mail. Cái này chỉ dùng khi bạn gửi mail với số lượng ít.
  • Use a real cron to send newsletters: Chạy cron theo thiết lập của hệ thống hosting hoặc VPS. Nên dùng cái này nếu bạn gửi mail với số lượng lớn.
 • Cron Settings: Nếu ở trên bạn chọn là Use a real cron to send newsletters thì phần Cron Settings sẽ hiện lên khi đó bạn cần thiết lập cron theo 1 trong 3 đoạn lệnh ở dưới. Ví dụ mình dùng lệnh */2 * * * * curl --silent 'http://mail.domain.com/wp-admin/admin-ajax.php?action=mailster_cron&secret=be73f2de657166118d887910e3c45fd5'. Về cách thiết lập cron trên hosting hoặc VPS bạn có thể tìm hiểu thêm, mình không nói trong bài này vì sẽ rất dài.
 • Cron Lock: Bạn có thể chọn là File Based hoặc Database Based đều được, mình khuyên là chọn File Based.
 • Last hit: Thống kê lần chạy gần đây.

Để thêm cron tab trên VPS bạn đăng nhập SSH sau đó copy và paste lệnh dưới vào cửa sổ SSH

crontab -l | { cat; echo "*/2 * * * * curl --silent 'http://mail.domain.com/wp-admin/admin-ajax.php?action=mailster_cron&secret=be73f2de657166118d887910e3c45fd5' >/dev/null 2>&1"; } | crontab -

P/s: Bạn nhớ sửa lại đường dẫn trên theo đúng với trường hợp của bạn.

Như vậy về cơ bản thì mình đã hướng dẫn xong phần cài đặt của plugin gửi email marketing Mailster. Ngoài ra, còn 1 số thiết lập khác bạn có thể tự tìm hiểu thêm và chỗ nào không rõ có thể để lại câu hỏi ở dưới mình sẽ giải đáp.

Sử dụng Mailster để gửi email marketing

Việc cài đặt và cấu hình plugin Mailster tốn rất nhiều thời gian, sau khi qua được bước cấu hình và hệ thống hoạt động được ngon lành thì bạn đã hoàn thành được 70% công việc cần làm rồi đó. Công việc còn lại tiếp sau đây đó là sử dụng Mailster để gửi chiến dịch email marketing cho người dùng.

Tạo list và import email

Truy cập menu Newsletter -> List sau đó ấn vào Add New để tạo list mới. Đặt tên cho list và ấn Save để lưu lại.

Tiếp theo, bạn truy cập menu Newsletter -> Manage Subscribers để import email vào list. Bạn có thể upload file CSV, copy/paste địa chỉ email hoặc import người dùng WordPress vào bằng cách chọn mục tương ứng.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-14

Danh sách thành viên đăng ký trong 1 list của Ngocnx.com

– Upload

 • Định dạng của file CSV bạn có thể để cột Email, Name tùy ý. Sau khi upload lên bạn sẽ lựa chọn cột tương ứng rồi ấn Import.
 • Mailster cho phép bạn upload file có dung lượng tối đa theo cấu hình host hoặc VPS của bạn (của mình là 8Mb) và tối đa 50.000 email.

– Paste

 • Paste vào text với định dạng: email@gmail.com; Họ Tênlà bạn đã import được Email và Name
 • Mỗi 1 địa chỉ là 1 dòng riêng biệt

– WordPress Users

 • Mục này bạn có thể lựa chọn người dùng WordPress để import vào list

Với Mailster bạn có thể tạo bao nhiêu list, import bao nhiêu email cũng được mà không bị giới hạn, không phải xác mình nguồn gốc email và đặc biệt là không mất thêm chi phí như những dịch vụ khác.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-20

Quản lý template

Bạn thường xuyên soạn email gửi thông báo cho người dùng thì nên thiết kế trước 1 mẫu template hoàn chỉnh rồi khi nào dùng chỉ việc chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp. Đây là cách mình đang áp dụng để gửi mail cho thành viên của Ngocnx.com

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-16

Để quản lý template bạn truy cập menu Newslleter ->Templates bạn sẽ thấy template có sẵn. Để lấy thêm các template khác bạn click vào More templates. Nhưng các template ở đây hầu hết đều là trả phí nên bạn có thể bỏ qua mà hãy tự mình soạn lấy mẫu template riêng bằng HTML rồi click vào Edit HTMLvà dán vào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể upload mẫu template từ bên ngoài vào bằng cách ấn Add New rồi upload lên

Tạo chiến dịch Email Marketing

Sau khi tất cả mọi thứ đã thiết lập ngon lành thì việc còn lại là chúng ta đi tạo chiến dịch email marketing. Truy cập Newsletter -> New Campaign để tạo một chiến dịch email marketing mới. Giao diện soạn thảo chiến dịch như sau:

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-19

Trong đó bạn cần chú ý đến các mục mà mình đã tô màu.

Box 1 bao gồm các trường chính:

 • Enter Campaign Title here: Nhập vào tên chiến dịch của bạn
 • Subject: Tiêu đề hiển thị của email
 • Preheader: Phần nội dung hiển thị trước khi người dùng mở email

Box 2 bao gồm trường Template:

Phần này là khung soạn thảo nội dung email. Bạn có thể chọn template mà bạn đã thiết lập sẵn ở mục Base ở box số 3. Hoặc thêm bằng cách chọn các module ở box số 3 và kéo sang để soạn thảo nội dung email.

Box 3 là các module để thiết kế, soạn thảo nội dung email của bạn.

Box 4 chỉ định người nhận email của bạn. Bao gồm danh sách các “list” thành viên đăng ký hiện có. Chiến dịch mà bạn đang tạo hướng đến list nào thì bạn nhớ tick chọn list đó.

Box 5 là Delivery bao gồm cài đặt thời gian gửi mail, cài đặt tự động trả lời và gửi email test trước khi gửi đi cho các thành viên. Thông thường, sau khi soạn xong email, mình sẽ Send Test để xem đã ok chưa, cần chỉnh sửa gì không trước khi gửi chính thức cho các bạn.

Sau khi thiết lập xong bạn ấn Save để lưu lại chiến dịch. Đồng thời nút Send Now hiện lên và bạn có thể click vào đó để chạy chiến dịch ngay lập tức.

Xem báo cáo chiến dịch

Để xem hiệu quả chiến dịch email marketing bạn có thể xem báo cáo các chiến dịch bằng cách nhấn vào Newsletter -> All Campaigns. Tại đây bạn có thể thấy tất cả các chiến dịch và báo cáo về các chiến dịch đó như.

 • Số lượt mở email.
 • Số lượt click link bất kỳ trong email.
 • Số lượt người dùng nhấn unsubscribe.

Nhấn vào một chiến dịch bất kỳ để xem thống kê chi tiết của chiến dịch đó. Dưới đây là một chiến dịch của Ngocnx.com.

huong-dan-su-dung-plugin-mailster-18

Trong bảng thống kê chi tiết này bạn có thể thấy được:

 • Danh sách người dùng nhận được email
 • Lọc danh sách những người đã mở email, đã click vào link, người đã unsubscriber
 • Xem được người dùng đã click vào link nào trong email
 • Thống kê số lượng click vào từng link trong email
 • Xem được thiết bị, hệ điều hành mà người dùng mở email
 • Xem được bản đồ và tỉ lệ phần trăm người dùng click vào link trong email

Đó đều là những thông tin cần thiết giúp bạn phân tích và lên kế hoạch trong chiến dịch email marketing tiếp theo.

Tổng kết

Trên đây là bài hướng dẫn cách sử dụng plugin Mailster để quản lý và gửi các chiến dịch email marketing. Chúc bạn sử dụng hiệu quả plugin này trong công việc của mình. Đừng quên mình vẫn tặng miễn phí cho bạn plugin này. Hãy để lại email dưới bài viết này hoặc liên hệ với mình tại đây. Vui lòng ghi rõ plugin hoặc theme mà bạn cần nhé! Chúc bạn vui vẻ và thành công!

Ps: Bài viết có tham khảo nội dung từ Blog Nguyễn Hùng do bài viết của bạn ấy khá chi tiết nên mình không biên soạn lại nữa. Bạn có thể xem bài viết của bạn ấy tại đây: https://nguyenhungplus.com/huong-dan-su-dung-plugin-mailster.html

 

NgocNX