Ngày nay, Internet trở thành một công cụ hữu ích ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Trên thực tế, có tới hơn 4 tỷ người sử dụng Internet như một công cụ thường nhật, tính đến năm 2018.

Marketing về bản chất, vốn vẫn là việc thực hiện những phương thức khác nhau (như quảng cáo trên TV, báo in, báo điện tử hay billboard) để truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Internet đã cung cấp một giải pháp tuyệt vời để những nhà quản trị có thể tiếp cận tới đối tượng khách hàng mà họ mong muốn: thu hẹp phạm vi khách hàng trọng tâm, tính chỉnh content phù hợp, xây dựng mối quan hệ rộng dài với khách hàng, và nhiều hơn thế nữa.

Marketing trên Internet

Nhưng Internet cũng tiềm ẩn mặt trái của nó. Trên một thế giới, nơi ai cũng có thể nói lên tiếng nói của mình, mọi thứ dường như trở nên chật hẹp hơn. Trước thách thức ấy, doanh nghiệp phải làm gì để khẳng định mình, định vị bản thân khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh khác?

Câu trả lời nằm ở “Online marketing.”

Marketing Online sử dụng các kênh digital, bao gồm email, nền tảng mạng xã hội, website, bộ máy tìm kiếm để truyền đạt thông điệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận với đối tượng mình mong muốn. Khác với phương thức marketing truyền thống, internet marketing khuyến khích doanh nghiệp xây dựng mối tương tác hai chiều giữa họ với khách hàng, nhằm xây dựng và củng cố mối quan hệ bền lâu giữa hai bên.

xây dựng tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng

Không còn bàn cãi gì nữa, online marketing chính là yếu tố quyết định làm nên sự thành công của các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Nhưng marketing online cũng chứa đựng nhiều thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu sâu để vạch ra cho mình đường lối chiến lược đúng đắn.

Dưới đây là cẩm nang toàn diện nhất về online marketing, có thể giúp bạn tiếp cận tới đúng người, đúng thời điểm, trong cộng đồng cư dân hơn 4 tỷ người trên Internet.

Marketing online là gì?

Marketing online, hay còn được biết đến là internet marketing là một hình thức marketing sử dụng internet để truyền đạt thông điệp truyền thông của doanh nghiệp tới khách hàng, thông qua các kênh digital như email, website, mạng xã hội hay bộ máy tìm kiếm.

Chiến lược marketing online bao gồm các hoạt động như thiết kế website, SEO, email, mạng xã hội, PPC, và một số các phương thức khác.

marketing online là gì

1. Marketing online để thu hút khách hàng mới

Doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến lược marketing online để thu hút khách hàng mới. Để thực hiện được điều này, bạn cần tập trung vào những công cụ như Facebook ads (quảng cáo trả tiền trên nền tảng mạng xã hội), tận dụng hoạt động marketing trên các bộ máy tìm kiếm lớn, hay thiết kế web.

Ví dụ, bạn có thể tận dụng công cụ Lookalike Audiences có sẵn của Facebook để truyền thông điệp tới đối tượng người dùng Facebook gần với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn nhất.

Hay, bạn có thể chi một khoản ngân sách tương đối để sử dụng các influencer có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội để truyền bá hình ảnh sản phẩm / dịch vụ của bạn.

sử dụng Influencer Marketing online

Các công cụ trả tiền có thể tiếp cận nhanh tới đối tượng khách hàng mà bạn mong muốn, nhưng hiệu quả của nó như thế nào sẽ tùy thuộc vào hoạt động nghiên cứu thị trường ban đầu. Do đó, bạn nên thực hiện A/B testing, trước khi doanh nghiệp có thể phung phí quá nhiều tiền mà hiệu quả đem về chưa chắc đã lớn.

Ngoài ra, để thu hút đối tượng khách hàng mới, doanh nghiệp cũng duy trì sự hiện diện của mình trên kết quả của các bộ máy tìm kiếm lớn (sử dụng SEM). Theo số liệu thống kê của Hubspot, có tới 89% khách mua hàng trên nền tảng B2B và 81% người tiêu dùng thông thường sử dụng Internet để khảo sát thị trường trước khi thực sự mua hàng.

Rõ ràng, doanh nghiệp phải tối ưu hóa từ khóa trên các bộ máy tìm kiếm để có thể tiếp cận nguồn khách hàng đầy tiềm năng như trên.

chiến lược SEM Marketing Online

Có chiến lược SEM – Search Engine Marketing mạnh cũng tác động tới doanh số bán hàng trực tuyến. Có tới 78% số người tìm kiếm sản phẩm trên nền tảng các thiết bị di động được chuyển đổi thành hành vi mua hàng vật lý thực sự. Chưa kể, một nửa trong số khách hàng lướt web để khảo sát thị trường sẽ thực sự ghé thăm các cửa hàng vật lý của các doanh nghiệp.

Thêm nữa, doanh nghiệp nên sử dụng nguồn lực sẵn có của mình để đầu tư vào hoạt động thiết kế website. Một khi khách hàng tiếp cận những thông tin trên web của doanh nghiệp bạn, họ có xu hướng tin tưởng hơn vào sản phẩm, dẫn đến tỷ lệ mua hàng / sử dụng dịch vụ cũng sẽ cao hơn.

Bởi vậy, việc thiết kế một website thân thiện với người dùng (trên cả nền tảng desktop và di động) là một điều vô cùng quan trọng trong chiến lược online marketing.

2. Marketing online giúp duy trì nhóm khách hàng trung thành

Marketing online đâu chỉ mang lại cho doanh nghiệp những đối tượng khách hàng mới, nó còn giúp duy trì sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Ngoài ra, việc thu hút khách hàng mới cũng tốn chi phí tới 5 lần so với việc giữ đối tượng khách hàng cũ, nên rõ ràng, việc duy trì nguồn khách có sẵn là một việc làm tối quan trọng.

Để duy trì đối tượng khách hàng trung thành, doanh nghiệp bạn cần sử dụng email, blog, mạng xã hội để xây dựng cộng đồng online vững chắc. Doanh nghiệp nên cân nhắc việc cá nhân hóa email gửi tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

marketing online giúp duy trì khách hàng trung thành

Ví dụ như, bạn có thể gửi mã discount qua mail dựa trên những sản phẩm trước đây họ từng đặt mua trên website của bạn, gửi lời chúc sinh nhật tới họ, hoặc nhắc họ tham gia những sự kiện lớn tiếp theo của doanh nghiệp). Nhưng trước tiên, bạn cũng cần lưu tâm việc thiết lập danh sách tệp khách hàng cần gửi mail để nâng cao hiệu quả Marketing.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên sử dụng các nền tảng mạng xã hội để củng cố giá trị thương hiệu, và tương tác trực tiếp với khách hàng.

Bạn có thể thiết lập những bài post với nội dung thú vị trên Facebook, chụp một vài tấm hình lung linh huyền ảo về sản phẩm trên Instagram, và thường xuyên trả lời inbox của khách hàng trên Messenger để duy trì sự tương tác của hai bên.

6 chiến lược Marketing Online cơ bản

1. Thiết kế website thân thiện với người dùng.

2. Tối ưu hóa kết quả trên các nền tảng công cụ tìm kiếm lớn.

3. Sử dụng email marketing để thực hiện các chiến dịch marketing.

4. Truyền đạt các phát biểu truyền thông chính thức trên nền tảng online.

5. Tạo 1 trang blog.

6. Thiết lập các chiến dịch marketing trên mạng xã hội.

Bí quyết xây dựng chiến lược Online marketing thành công:

1. Lựa chọn đúng keyword và tối ưu hóa kết quả trên bộ máy tìm kiếm.

2. Xây dựng website thân thiện với người dùng, và thân thiện với các thiết bị di động.

3. Thường xuyên post bài trên blog.

4. Thực hiện các chiến dịch email marketing.

5. Khuyến khích khách hàng thực hiện các hoạt động conversion trên mạng xã hội.

6. Thường xuyên phát hành các thông điệp truyền thông của doanh nghiệp trên nền tảng trực tuyến.

7. Thực hiện các chiến dịch marketing trả tiền trên các nền tảng mạng xã hội.

Một số dẫn chứng thực tế về Marketing Online

Tham khảo 1 số case study về thương hiệu trên thế giới thực hiện các chiến dịch Marketing Online của mình:

1. Mạng xã hội: Chiến dịch “I Will What I Want” của Under Armour

Under Armour là một doanh nghiệp sản xuất giày dép, quần áo thời trang nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Trong năm 2018, doanh nghiệp này thường xuyên sử dụng hashtag “I will what I want” trên các nền tảng digital marketing nhằm truyền tải thông điệp tới đối tượng khách hàng mục tiêu, những người phụ nữ năng động, hiện đại, rằng hãy sống theo những đam mê khát vọng của họ, bất chấp những chông gai, thách thức mà những người phụ nữ ấy có thể sẽ vấp phải.

chiến dịch Marketing Online của Under Armour

Hashtag này, được sử dụng đầu tiên bởi nghệ sỹ múa bale nổi tiếng Misty Copeland. Sau đó, nó nhanh chóng trở thành trào lưu và được sử dụng rộng rãi bởi những người nổi tiếng khác trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác.

Chiến dịch marketing này được thực hiện nhằm truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự bình đẳng giới, nhấn mạnh tới những giá trị mà Under Armour đem lại tới khách hàng của họ.

Chiến dịch cũng khéo léo tận dụng làn sóng #metoo của chị em phụ nữ trong suốt thời gian gần đây, thu hút tới 5 tỷ lượt tương tác trên tất cả các nền tảng mạng xã hội, tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp lên 28%, kéo tới 42% lượt traffic trên website của Under Armour.

2. Email: JetBlue

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không này thường xuyên sử dụng email marketing để tương tác với đối tượng khách hàng có sẵn.

Nhưng có lẽ, chiến dịch “Where’d You Go? Want to Buy This?” của JetBlue (tạm dịch là: Bạn muốn đi đâu thế? Có muốn mua thứ này không?) thực sự trở thành hình mẫu với các doanh nghiệp khác trong việc lên kế hoạch và thực hiện chiến dịch email marketing hiệu quả.

chiến dịch Email Marketing của Jetblue

Công ty, tận dụng kỷ niệm 1 năm ngày khách hàng đăng ký nhận mail của JetBlue làm đòn bẩy để truyền đạt các thông điệp truyền thông marketing tới họ. Ngoài ra, đây cũng là một phương thức rất thú vị, vừa hài hước, vừa thân quen, lại rất khéo léo gợi nhắc những mã giảm giá mà JetBlue đang có tới khách hàng.

3. Mạng xã hội: Disney và Make-A-Wish với chiến dịch “Share Your Ears”

Disney và Make-A-Wish (một tổ chức phi lợi nhuận, giúp những trẻ em có hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống thực hiện những điều ước mà các em mong muốn) là hai tổ chức, đối tác lâu năm. Nay, hai bên cùng nhau thực hiện chiến dịch “Share Your Ears” nhằm quyên góp quỹ từ thiện cho tổ chức Make-A-Wish.

Bằng việc mỗi cá nhân post một hình ảnh lên Facebook, Twitter hay Instagram với hashtag #ShareYourEars, Disney sẽ trích $5 vào quỹ của Make-A-Wish.

chiến dịch Marketing Online của Disney

Disney dự kiến ban đầu sẽ chỉ quyên góp $1 triệu vào quỹ, như sự thành công của chiến dịch đã khiến Disney quyết định nhân đôi số tiền quyên góp nói trên. Chiến dịch cũng thu hút tới 420 triệu lượt tiếp cận trên các nền tảng, làm tăng lượt truy cập các nền tảng mạng xã hội của tổ chức Make-A-Wish lên 330%.

Hiệu quả của chiến dịch này như một mũi tên trúng rất nhiều đích: vừa nâng cao mức độ nhận thức thương hiệu của Make-A-Wish, xây dựng cộng đồng xã hội đông đảo, cũng như nâng cao nhận thức tích cực của công chúng đối với thương hiệu Disney.

4. SEO: Trường hợp của Pipedrive

Pipedrive là một nền tảng cung cấp hệ thống quản trị khách hàng – bán hàng cho các doanh nghiệp (sales CRM). Thật thú vị, là Pipedrive đã thống trị kết quả tìm kiếm trên Google đối với từ khóa “sales management” (trong tổng số 9.900 kết quả tìm kiếm).

chiến dịch Marketing Online của Pipedrive

Ngoài ra, tên của doanh nghiệp này cũng thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền thông nổi tiếng như SalesManagement.org, InsightSquared, cũng như cả những kênh uy tín như US News và Wikipedia.

5. SEO: Kênh YouTube của Brian Dean

Brian Dean, chuyên gia SEO và là nhà sáng lập của BackLinko, đã sử dụng hợp lý các chiến lược SEO marketing trên YouTube với hai từ khóa “on page SEO” và “video SEO”. Trước đó. Brian cũng thừa nhận việc SEO nội dung trên YouTube là rất khó khăn, khi anh phải rất chật vật để thu hút các lượt view video.

chiến dịch Marketing Online của Brian Dean

Giờ đây, Brian nhanh chóng dẫn đầu kết quả tìm kiếm trên YouTube và là một minh chứng sống cho sự thành công của chiến lược SEO marketing video.

6. Thiết kế Website: DisableGO

DisableGO là một trang cung cấp thông tin và dịch vụ dành cho người khuyết tật tại Liên hiệp Vương quốc Anh. Trang này thuê Agency 51 phụ trách hoạt động SEO và thiết kế nền tảng web mới cho doanh nghiệp.

Bằng việc sử dụng những chiến lược hợp lý, như điều hướng khách hàng từ trang web cũ trỏ thẳng tới trang web mới, sử dụng các công cụ của Google để tối ưu hóa SEO, cũng như điều chỉnh và thiết lập sitemap mới, DisableGO vừa thể hiện bộ mặt hoàn toàn mới thông qua nền tảng website mới được thiết lập, lại vẫn duy trì hiệu quả của hoạt động SEO từ trước tới nay.

chiến dịch Marketing Online của Disabled Go

Ngoài ra, lượt khách tới thăm website của hãng cũng đã tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho phép DisableGO có đủ sức cạnh tranh với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Top các công cụ Marketing Online hữu ích:

 • HubSpot
 • Buzzsumo
 • Canva
 • GTmetrix
 • Ahrefs
 • Buffer
 • Facebook Insights
 • SocialRank
 • TweetReach
 • Trello
 • Crazy Egg
 • Google Keywords Planner

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hình dung được bức tranh tổng quan về Marketing Online. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.