PowerPoint là gì? Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những mẫu hình nền PowerPoint đẹp, template PowerPoint miễn phí và các mẹo sử dụng PowerPoint nâng cao. PowerPoint – 1 phần mềm đã quá quen thuộc với các bạn sinh viên hay nhân viên văn phòng.

Trong cuộc sống đi học và đi làm, chắc hẳn không ít lần mọi người phải dùng đến công cụ PowerPoint để thuyết trình. Nhưng hiểu tường tận PowerPoint để có một bài thuyết trình chuyên nghiệp và đạt được mục đích thì không phải dễ dàng.

1. PowerPoint là gì?

PowerPoint là một phần mềm trình chiếu trong bộ công cụ Microsoft Office. Bắt đầu ra đời từ năm 1998 cùng với Microsoft Word và Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint đã trở thành công cụ không thể thiếu của giới văn phòng Việt Nam. Quay trở lại câu chuyện của 20 năm trước, Việt Nam mới có mạng Internet vào năm 1996, mọi thông tin, dữ liệu đều được lưu trên giấy tờ sổ sách. Sự có mặt của Microsoft Office đã làm thay đổi toàn bộ cục diện của giới văn phòng hành chính Việt Nam, chuyên nghiệp hơn, quy củ hơn.

powerpoint là gì

Phần mềm Microsoft PowerPoint ra đời với với mục đích chính là phục vụ những buổi thuyết trình, thay thế cho bảng và phấn. Nó cho phép người dùng tạo ra những Slide (lát cắt) để thể hiện những thông điệp với những hiệu ứng xuyên suốt. Khoảng 10 năm trở lại đây, PowerPoint ngày càng phổ biến và trở thành công cụ không thể thiếu trong việc xây dựng bài giảng, thuyết trình. Thâm chí nó còn được sử dụng vào các buổi trình diễn ảnh, làm phim hoạt hình hay quảng cáo.

Đối thủ chính của Microsoft PowerPoint là phần mềm Adobe Flash. Nhưng theo các chuyên gia, để đánh giá về độ chuyên nghiệp thì không thể xác định PowerPoint hay Flash chuyên nghiệp hơn. Nhưng về các tính năng và cách sử dụng thì PowerPoint được cho là dễ dùng hơn Flash rất nhiều. Tại Việt Nam, 98% người được hỏi cũng sẽ chọn PowerPoint, 2% còn lại cũng chỉ cho rằng, họ sử dụng Flash vì muốn thử sức và khám phá các phần mềm mới.

2. Thế nào là mẫu PowerPoint đẹp?

mẫu powerpoint đẹp

Mẫu PowerPoint (Template PowerPoint) là một mẫu hình cho sẵn dành cho một nhóm cố định được lưu dưới dang tệp .pptx. Nó sẽ bao gồm hình nền, cách bố trí (sắp xếp slide), màu sắc, font chữ, hiệu ứng (animation), kiểu nền và đôi khi là cả nội dung.

Thật ra, không có một mẫu PowerPoint nào đủ đẹp và phù hợp với mọi hoàn cảnh. Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã khẳng định rằng: “Với mỗi đối tượng và mục đích riêng biệt, chúng ta phải dùng một mẫu khác nhau để tối ưu hiệu quả của việc thuyết trình”. Vậy thì làm sao để chọn được mẫu PowerPoint hiệu quả nhất với mục đích của người thuyết trình?

# Xác định đối tượng nghe buổi thuyết trình

hình nền powerpoint

Xác định đối tượng chính là bước đầu tiên khi thực hiện một bản thuyết trình PowerPoint chuyên nghiệp. Việc xác định được dựa vào lứa tuổi, công việc và hành vi của chính người tham dự buổi thuyết trình đó. Ví dụ như bạn làm giáo viên mầm non, PowerPoint của bạn có đối tượng là trẻ em dưới 5 tuổi. Vậy thì để có sự thu hút tốt nhất dành cho trẻ, bản PowerPoint của bạn phải thật sự sặc sỡ với nền nhiều màu sắc đi kèm với các hình ảnh hoạt hình 3D. Sử dụng hình ảnh các nhân vật hoạt hình (đối tượng gần gũi với trẻ) cũng làm cho học trò của bạn cảm thấy quen thuộc và muốn lắng nghe hơn.

# Xác định mục đích của buổi thuyết trình

template powerpoint

Sau khi xác định đối tượng nghe thuyết trình, bước tiếp theo cần làm là xác định mục đích của buổi thuyết trình. Không có một buổi thuyết trình nào là vô mục đích. Việc xác định mục đích rõ ràng cũng giúp làm tăng khả năng thành công của buổi thuyết trình. Chẳng hạn như bạn cần thuyết trình về bản thân để đi xin việc, hay giới thiệu mình trước một cộng đồng nào đó. Mẫu PowerPoint trong trường hợp này cần có một Template đơn giản, có tông màu chủ đạo trầm để tôn những chi tiết trong Slide lên.

Font chữ và các Animation cũng không nền để lòe loẹt để làm tăng sự tập trung của người xem vào chủ thể của buổi thuyết trình. Mục đích của buổi thuyết trình là giới thiệu cho mọi người biết và hiểu về mình, vậy nền toàn bộ các Slide trong PowerPoint phải tôn lên hình ảnh thông của chính bạn.

3. Tổng hợp các mẫu PowerPoint, template PowerPoint Miễn Phí

theme powerpoint

Như đã nói ở trên, mẫu PowerPoint đẹp chính là mẫu bản Template giúp người thuyết trình đạt được mục đích. Uplevo xin giới thiệu các mẫu PowerPoint miễn phí, được đánh giá là đẹp nhất theo từng chủ đề, mục đích của người sử dụng. Nguồn: slidescarnival

# Mẫu PowerPoint giới thiệu bản thân

1. PowerPoint Edgar

Nhấn vào đây để Dowload miễn phí

2. PowerPoint Palamon

 

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

3. PowerPoint Jaques

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

4. PowerPoint Isabella

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

5. PowerPoint Ragonize

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

# Mẫu PowerPoint chủ đề khoa học, chính trị

1. PowerPoint Dion

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

2. PowerPoint Fortinbras

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

3. PowerPoint Mowbray

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

4. PowerPoint Wolsey

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí 

# Mẫu PowerPoint dành cho dân văn phòng

1. PowerPoint Cymbeline

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

2. PowerPoint Laertes

 

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

3. PowerPoint Basset

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

4. PowerPoint Helicanus

 

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

# Mẫu PowerPoint chủ đề giáo dục, làm bài giảng

1. PowerPoint Verges

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

2. PowerPoint Aumerle

 

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

3. PowerPoint York

 

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

# Mẫu PowerPoint cho mục đích kinh doanh, tiếp thị

1. PowerPoint Wart

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

2. PowerPoint Roderigo

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

3. PowerPoint Eglamour

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

# Mẫu PowerPoint dùng để báo cáo kết quả

1. PowerPoint Thaliard

 

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

2. PowerPointJacquenetta

 

Nhấn vào đây để Dowload Miễn Phí

4. Hướng dẫn sử dụng PowerPoint nâng cao

phím tắt powerpoint

Nhiều người dù đã làm PowerPoint rất nhiều lần nhưng vẫn thường làm theo cách thủ công, máy móc. Ở phần cuối này, Uplevo sẽ giúp các bạn thành thạo PowerPoint trong 1 nốt nhạc với Tổ hợp các phím tắt PowerPoint.

1. Ctrl + M: Tạo Slide mới
2. Ctrl + D: Copy Slide sẵn có thành Slide mới
3. Phím B: Chuyển màn hình trình chiếu sang màu đen
4. Phím W: Chuyển màn hình trình chiếu sang màu trắng
5. Ctrl + P: Biến con trỏ thành viết để vẽ lên màn hình chiếu
6. Ctrl + E: Biến con trỏ thành cục tẩy để xóa nhũng nét vừa vẽ
7. Phím F5: Bắt đầu màn hình trình chiếu ngay từ đầu
8. 1 + Enter: Trở lại Slide đầu tiên
9. STT + Enter: Trở lại Slide với số thự tự tương ứng
10. Ctrl Shift >: Tăng kích cỡ chữ
11. Ctrl Shift
12. Shift F3: Chuyển chữ thường thành chữ in hoa
13. Ctrl + E: Canh giữa
14. Ctrl + L: Canh trái
15. Ctrl + R: Canh phải
16. Ctrl + J: Canh đều
17. Ctrl + N: Mở File mới
18. Ctrl + O: Mở File sẵn có
19. Ctrl + W: Đóng File đang mở
20. Ctrl + Q: Đóng PowerPoint
21. Ctrl + S: Lưu (Save)
22. Phím F12: Lưu (Save as)
23. Ctrl + P: In
24. Ctrl + F2: Xem bản in
25. Ctrl + Z: Undo
26. Ctrl + Y: Redo
27. Phím Esc: Hủy bỏ
28. Ctrl + F1: Mở/Đóng Ribbon
29 Alt + H: Mở Tab Home

5. 30+ Hình Nền PowerPoint Đẹp, Chuyên Nghiệp

Bạn có thể tham khảo sử dụng các mẫu hình nên powerpoint đẹp dưới đây cho các bài thuyết trình của mình. Trong PowerPoint, tỷ lệ kích thước hình nền thường được sử dụng đó chính là 4:3, 16:9 và 16:10. Bạn lưu ý điều này trong quá trình chọn các hình ảnh nền, background PowerPoint của mình nhé.

Các hình ảnh dưới đây chưa phải là hình nền có chất lượng cao nhất, bạn vui lòng truy cập vào link sau đây để tải các hình nền PowerPoint đẹp nhé: https://goo.gl/iXZ36i

hình nền powerpoint đẹp 1

hình nền powerpoint đẹp 2

hình nền powerpoint đẹp 3

hình nền powerpoint đẹp 4

hình nền powerpoint đẹp 5

hình nền powerpoint đẹp 6

hình nền powerpoint đẹp 7

hình nền powerpoint đẹp 8

hình nền powerpoint đẹp 9

hình nền powerpoint đẹp 10

 

Theo: Uplevo